Chó Thay Răng: Dấu hiệu nhận biết và Cách xử lý

Trong quá trình chó sinh trưởng phát triển thì có giai đoạn thay răng khiến cho nhiều người cảm thấy lo lắng. Cho nên trong phạm vi bài viết này, my-pet.vn sẽ nêu rõ hơn các đặc điểm, dấu hiệu của việc chó thay răng để mọi người nhận biết. Đồng thời chia sẻ về cách xử lý giúp chó có hàm răng khỏe hơn.

1. Chó thay răng hay không?

Nhiều người thắc mắc về vấn đề là chó có thay răng không thì câu trả lời là có, có thời điểm chúng thay răng chuyển sang răng mới vĩnh viễn. Theo chia sẻ của các bác sĩ thú y thì chó có khoảng 28 răng sữa mọc ở giai đoạn từ 1-4 tháng tuổi. Gồm có 14 chiếc ở hàm bên trên và 14 chiếc ở hàm bên dưới.

Sau đó khi lớn lên thì răng sữa này sẽ rụng dần dần đi và thay vào đó sẽ mọc lên đủ 42 răng cả 2 hàm trên dưới vĩnh viễn. Với hàm răng vĩnh viễn chắc chắn thì chó có thể thoải mái để ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, kể cả gặm xương. 

Giai đoạn chó tiến hành thay răng sữa thường mất khoảng 8 tháng lần lượt. Lúc này là thời điểm nhạy cảm chủ nuôi cần biết để có cách xử lý kịp thời tránh chó bị ốm hoặc mắc bệnh. 

Chó thay răng hay không?
Chó có răng sữa sẽ thay răng

2. Dấu hiệu nhận biết chó thay răng

Khi chó thay răng thì quả thực không phải ai cũng biết, nhất là khi bận rộn với nhiều việc không có thời gian để ý. Tuy nhiên nếu bạn quan tâm điều này thì có thể xem các dấu hiệu thay răng cụ thể bên dưới đây: 

  • Chó bỏ ăn, nhác ăn, nằm một chỗ mệt mỏi, đôi mắt lừ đừ, có thể phát ra tiếng kêu
  • Chó bị đau nướu, nhức răng
  • Có thể chó sẽ hay gặm nhấm đồ đạc trong nhà nhiều hơn bình thường. Nhất là cạnh giường, cạnh tủ, giày dép nên bạn cần chú ý tránh bị hỏng đồ trong thời gian chó ưa gặm khi thay răng.
Dấu hiệu nhận biết chó thay răng
Chó thay răng sẽ ngứa và gặm nhiều đồ đạc

3. Cách xử lý khi chó thay răng

Chó thay răng từ lúc hơn 4 tháng tuổi và về sau có nhiều đợt thay răng vĩnh viễn lần lượt. Quá trình này xảy ra hoàn toàn tự nhiên theo tiến trình phát triển của loài chó. Tuy nhiên để giúp chăm sóc chú chó cưng nhà mình tốt hơn thì bạn cũng nên học hỏi cách ứng biến khi gặp phải. 

  • Cụ thể khi nướu chó đang bị đau thì lúc này bạn nên ưu tiên nấu cho chúng thức ăn dạng lỏng, nhuyễn dễ ăn để tránh đụng tới nướu đau nhức. Có thể chuyển thức ăn từ dạng khô sang dạng tướt để chiều lòng chúng. Và nhớ thực đơn ăn cho chó cũng cần phải cân bằng các nhóm dưỡng chất.
  • Tăng cường thêm lượng canxi cần thiết giúp răng mọc nhanh và đẹp hơn. Tránh để chó bị thiếu chất giai đoạn này khiến răng mọc chậm hơn. 
  • Bạn nên mua thêm một số đồ chơi chó thích để chúng gặm nhấm thay vì gặm đồ đạc trong nhà hỏng hóc mua mới rất tốn kém
  • Chú ý quan sát răng mọc bên trong miệng chó như thế nào, nếu là bình thường thì có thể an tâm. Không cần thiết phải can thiệp vào răng miệng của chó lúc này.
Cách xử lý khi chó thay răng
Chó thay răng nên cho ăn thức ăn mềm

Tìm hiểu thêm:

4. Phòng ngừa bệnh cho chó

Trong giai đoạn chó mọc răng thì cũng là thời điểm sức đề kháng kém cho nên chủ nuôi chú ý để phòng ngừa bệnh tật tấn công. Chú ý bồi bổ dinh dưỡng cho chó tăng đề kháng và cơ thể khỏe mạnh. 

Tiêm ngừa đủ các mũi phòng bệnh nguy hiểm ở chó để loại bỏ khả năng mắc bệnh khó chữa. Chuẩn bị thuốc hạ sốt để có thể vì đau nhức răng, thay răng mà chó bị sốt còn ứng biến kịp thời tránh các biến chứng nguy hiểm. Bổ sung thêm vitamin B, vitamin C và thường xuyên xem nhiệt độ để dễ phát hiện sớm khi bất thường.

5. FAQ về việc chó thay răng

Về tình trạng thay răng ở chó có rất nhiều thắc mắc cho nên My Pet sẽ giải đáp thêm ở bên dưới đây

Chó mọc răng có bị sốt không?

Có. Nhiều trường hợp chó khi thay răng bị sốt nhẹ, nhiệt độ cơ thể nóng bất thường. Kèm theo dấu hiệu chán ăn, chảy nước dãi và mệt mỏi nằm một chỗ. Bạn nên theo dõi nhiệt độ để hạ nhiệt kịp thời, tránh hiện tượng chó bị lả đi hoặc xuất hiện tình trạng co giật có biến chứng.

Chó mọc răng hay cắn hay không?

Trong thời điểm chó thay răng cũ mọc răng mới thì vì ngứa lợi cho nên chúng rất hay cắn đồ đạc và cắn người. Nhất là cắn vào tay chân của chủ nhà với kiểu cắn đùa nhưng ngứa răng nên cắn cũng khá đau. Tốt hơn hết vẫn là nên để đồ đạc lên cao, đe cho chúng ngoan ngoãn hơn và mua những đồ chơi gặm nhất để chúng không phá đồ.

Có nên nhổ răng can thiệp vào việc thay răng của chó?

Theo các bác sĩ thú y thì việc thay răng là thuận theo tự nhiên trong quá trình trưởng thành của chó để có hàm răng vĩnh viễn chắc chắn. Vì thế chủ nuôi không nên can thiệp nhổ răng cho chó. Điều này có thể khiến chó bị tổn thương hoặc hoảng sợ, mất nhiều máu không hề tốt.

Như vậy giờ thì mọi người nắm rõ các thông tin về chó thay răng như thế nào, lúc nào rồi phải không. Cách chăm sóc những chú chó cưng cẩn thận giúp chó phát triển tốt, lanh lợi và khỏe mạnh hơn.

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

━ Các vấn đề về sức khỏe ở chó

━ Chó có thể ăn gì?

━ Cách chăm sóc chó mẹ